Thủ tục vay tín dụng tại các công ty tài chính khá đơn giản, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn ếu gặp khúc mắc. Hiện nay hình thức vay tín dụng ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày bởi đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

Cùng tìm hiểu thủ tục vay tín dụng và các kiến thức liên quan

Vay tín dụng là gì, bản chất ra sao?

Vay tín dụng là hình thức vay vốn ngân hàng, tổ chức tài chính để tiêu dùng vào các nhu cầu trong cuộc sống. Ví dụ như bạn cần mua nhà, mua xe, trả nợ,… thì vay tín dụng hay vay tiền trực tuyến là sự lựa chọn hợp lý.

Điểm tín dụng – Yếu tố quyết định đến khả năng vay vốn

Để vay tín dụng dễ dàng, nhanh chóng thì khách hàng cần có điểm dụng tốt. Điểm tín dụng là số liệu thể hiện lịch sử tín dụng của khách hàng. Lịch sử này sẽ ghi nhận những lần vay vốn của bạn tại các ngân hàng và công ty tài chính, những lần thanh toán thẻ tín dụng. Đặc biệt, lịch sử này sẽ ghi rõ bạn có thanh toán khoản vay đúng hạn ay khong.

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC chính là nơi quản lý số liệu này. Thông qua điểm tín dụng, ngân hàng, công ty tài chính sẽ quyết định duyệt hồ sơ cho khách hàng đăng ký vay vốn hay không. Khách hàng nào có điểm số tín dụng cao thì sẽ được duyệt vay nhanh chóng, ngược lại khách hàng có điểm thấp hoặc có nợ xấu sẽ bị từ chối.

Các loại hình vay tín dụng bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu thủ tục vay tín dụng bạn cần biết vay tín dụng được phân chia ra thành những loại hình nào.

  • Vay tiêu dùng: Khách hàng sẽ dùng độ uy tín và trách nhiệm của mình làm cơ sở vay vốn, hạn mức vay dao động từ 10 đến 500 triệu. Thời gian vay vốn sẽ kéo dài từ 12 tháng đến 60 tháng, khoản vay này phù hợp cho mục đích tiêu dùng. Thủ tục, hồ sơ vay vốn đơn giản nhưng bạn sẽ chịu mức lãi suất cao hơn vay thế chấp.
  • Vay thế chấp tài sản: Bạn cần đem tài sản có giá trị cao của mình đi vay vốn, ví dụ như nhà ở, xe cộ,… Ngân hàng sẽ thẩm định tài sản và cho bạn vay số tiền bằng 70% đến 80% giá trị tài sản. 
  • Làm thẻ tín dụng tiêu dùng: Hình thức này tương tự như vay tín chấp, để được mở thẻ thì khách hàng cần chứng minh mức độ tín dụng của mình. Bạn có thể chứng minh điều này qua bản sao kê lương, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản,… Sau khi mở thẻ xong bạn sẽ tiến hành mua hàng trước sau đó trả lại số tiền đã sử dụng cộng với lãi suất đã thỏa thuận trước đó.

Thủ tục vay tín dụng như thế nào?

Tùy theo loại hình bạn lựa chọn thì thủ tục, hồ sơ bạn cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt, cụ thể:

  • Vay tiêu dùng: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đơn đề nghị vay vốn, giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn.
  • Vay thế chấp: Giấy tờ tùy thân còn hạn (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân), hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (sổ hồng, sổ đỏ,…), đơn đăng ký vay vốn.
  • Làm thẻ tín dụng: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…) hoặc tài sản đảm bảo (bất động sản, sổ tiết kiệm), đơn đăng ký.

Có nên vay tín dụng hay không, nên vay tín chấp hay thế chấp?

Nếu bạn đang cần tiền và không thể vay mượn từ bạn bè, người thân thì nên vay tín dụng. Tuy nhiên bạn phải có kế hoạch sử dụng khoản vay và trả nợ đầy đủ, đảm bảo rằng sẽ trả được khoản nợ và lãi suất kèm theo.

Tùy theo điều kiện của bản thân mà bạn có thể cân nhắc giữa hình thức vay tín chấp và thế chấp. Ví dụ như bạn sở hữu tài sản có giá trị cao, cần khoản tiền lớn thì nên vay thế chấp. Ngược lại nếu số tiền bạn cần không quá lớn, bạn không có tài sản đảm bảo thì có thể vay tín chấp.

Có nên vay tín dụng đen khi cần tiền gấp hay không?

Nhiều khách hàng muốn vay tiền ngay lập tức nên đã quyết định vay tín dụng đen, tuy nhiên đây là một phương án xấu. Bản chất của vay tín dụng đen là hình thức vay nặng lãi, không có hợp đồng, nằm ngoài kiểm soát của pháp luật nên quyền lợi của khách vay không được đảm bảo.

Khi bạn không kịp thời trả vay tín dụng đen thì sẽ bị khủng bố liên tục qua tin nhắn, điện thoại, người thân, bạn bè của bạn cũng bị ảnh hưởng. Ngay cả khi bạn đã kết thúc việc trả nợ thì tổ chức tín dụng đen vẫn sẽ quấy rối bạn liên tục, thông tin cá nhân cũng có khả năng cao bị rò rỉ ra ngoài.

Tổng kết

Thủ tục vay tín dụng khá đơn giản, bạn cần tìm hiểu thật kỹ từng loại hình vay vốn để có sự lựa chọn tốt nhất. Bạn nên chọn nơi vay vốn uy tín, tính toán thật kỹ khả năng trả nợ của mình trước khi vay.

Leave a Comment